วิธีถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมในวันที่มีเมฆมาก |Envato Tuts+ (2023)

How to Take Brilliant Photos on a Cloudy Day | Envato Tuts+ (1) Simon Bray

อ่านเวลา: 9 นาที

การยิงAdobe PhotoshopAdobe Lightroom

อาศัยอยู่ในภาคเหนือของอังกฤษฉันเคยถ่ายทำในวันที่มีเมฆมากฉันชอบถ้าเรามีแสงแดดทุกวัน แต่เมื่อพูดถึงสภาพอากาศคุณต้องทำงานกับสิ่งที่คุณได้รับเมื่อเร็ว ๆ นี้ฉันได้เดินทางออกไปที่อุทยานแห่งชาติ Peak District กับเพื่อน ๆ และดูเถิดมันก็มีเมฆมาก แต่นั่นก็ไม่ได้หยุดฉันจากการถ่ายภาพที่น่าตื่นเต้น

ฉันจะพาคุณผ่านชุดของภาพที่ฉันถ่ายในวันนั้นแสดง JPEG ที่ไม่มีการแก้ไขดั้งเดิมและจากนั้นเป็นเวอร์ชั่นดิบสุดท้ายอธิบายสถานการณ์ของการยิงต้นฉบับและกระบวนการที่ฉันผ่านไปจบลงด้วยรอบสุดท้ายเวอร์ชัน

มีความไม่เท่าเทียมกันในการทำงานของฉันอย่างแน่นอน แต่ฉันต้องการแสดงกระบวนการที่ฉันผ่านเพื่อแสดงให้คุณเห็นว่าการหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดอย่างไรและบางครั้งคุณอาจประหลาดใจกับสิ่งที่ทำได้ในสภาพที่ไม่น่าสนใจโดยใช้อุปกรณ์น้อยที่สุด

1.เริ่มต้น

ถ่ายภาพหนึ่ง

นี่ไม่ใช่มุมมองที่คุณหลังจากที่คุณออกไปยิงครั้งแรกเมฆหมุนไปที่ขอบของเนินเขาในวันที่น่าเบื่อและชื้นมากฉันกำลังเดินทางแสงเราออกเดินทางสายและมีการเดินมากมายให้ทำดังนั้นฉันจึงเก็บ DSLR และเลนส์ชั้นนำ 28 มม.

หากเงื่อนไขแตกต่างกันฉันจะเก็บเลนส์มากขึ้นและอย่างน้อยขาตั้งกล้อง แต่ฉันก็ไม่มีความหวังสูงดังนั้นแค่คิดว่าฉันจะใช้กล้องของฉันในกรณีที่สภาพอากาศตัดสินใจเปลี่ยน


โพสต์การผลิตภาพแรก

นี่อาจไม่ใช่ภาพที่น่าทึ่งที่สุด แต่มันเริ่มแสดงให้เห็นถึงบรรยากาศของทิวทัศน์ในวันนั้นเมฆเพิ่มละครและความลึกให้กับภาพนี้อย่างแน่นอนเนื่องจากเลเยอร์ซ้อนกันซึ่งกันและกันในการโพสต์ฉันมองหาการเพิ่มโทนเสียงในแต่ละในสามของภาพ

ฉันต้องการให้แน่ใจว่ารายละเอียดจำนวนเล็กน้อยสามารถมองเห็นได้ทางด้านขวาในเบื้องหน้าฉันยังเพิ่มสีม่วงเล็กน้อยเพื่อนำแผ่นเล็ก ๆ ของเฮเทอร์ออกมารอบ ๆ เนินเขาฉันยังได้เพิ่มสีน้ำเงินให้กับเมฆเพื่อเปรียบเทียบกับสีเหลืองเขียวและสีม่วงของภูมิทัศน์ซึ่งเพิ่มผลกระทบของเมฆที่คร่ำครวญ


2.ค้นหาแรงบันดาลใจ

ถ่ายภาพที่สอง

เมื่อมาถึงจุดนี้ฉันพยายามดิ้นรนเพื่อค้นหาสิ่งที่น่าตื่นเต้นในภูมิทัศน์ที่จะทำงานด้วยมุมมองทั่วหุบเขาดูน่าเบื่อและไร้ชีวิตชีวาฉันพยายามหาจุดที่น่าสนใจอื่น ๆ ที่จะทำงานด้วย

หนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับเมฆปกคือมันทำหน้าที่เป็นซอฟต์บ็อกซ์ธรรมชาติขนาดใหญ่สำหรับดวงอาทิตย์ซึ่งหมายความว่าแสงจากดวงอาทิตย์นั้นกระจายไปอย่างสม่ำเสมอสิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพบุคคล (เราจะมาถึงในภายหลัง) และถูกต้องสำหรับการยิงของเส้นทางนี้ที่นำไปสู่ระยะไกล


โพสต์การผลิตภาพที่สอง

ในการเข้าใจถึงปัญหาหลังเหตุการณ์นี้ไม่ใช่ภาพที่น่าสนใจอย่างน่าอัศจรรย์ แต่สำหรับวัตถุประสงค์เหล่านี้มันทำงานเป็นตัวอย่างที่ดีในการเน้นวิธีการที่เมฆปกคลุมจะเป็นประโยชน์แสงลดลงอย่างสม่ำเสมอบนพื้นผิวที่หลากหลาย

ฉันได้แปลงภาพเป็นขาวดำในโพสต์ซึ่งนำความสนใจไปที่พื้นผิวที่หลากหลายภายในภาพโดยไม่ต้องเบี่ยงเบนความสนใจของสีแสงอ่อนช่วยลดความคมชัดโดยเนื้อแท้การพยายามเพิ่มความคมชัดของสีสามารถทำลายภาพได้ แต่การทำงานเป็นสีดำและแสงช่วยให้คุณมีพื้นที่มากขึ้นเพื่อเพิ่มมันโดยไม่ทำให้สิ่งต่าง ๆ ดูผิดธรรมชาติ


3.การฝ่าฟันอุปสรรค!

ถ่ายภาพที่สาม

เมื่อเราขึ้นไปสู่จุดสูงสุดของยอดเขาแรกของเราเราก็หยุดเพื่อหันไปมองและมองเห็นด้านหลังเราดวงอาทิตย์พยายามอย่างดีที่สุดที่จะฝ่าเมฆและฉันสามารถบอกได้ว่าอีกไม่นานสีเทาที่น่าเบื่อของเมฆจะเต็มไปด้วยแสง

ฉากนี้ไม่ได้อยู่นาน แต่ในที่สุดดวงอาทิตย์ก็ส่องผ่านเมฆแสงที่มองเห็นได้ของแสงก็ตกลงไปที่หุบเขาด้านล่างเราเมื่อมาถึงจุดนี้ฉันหวังว่าฉันจะเก็บกรองที่จบการศึกษาของฉันเพราะมันยากมากที่จะตั้งค่าการเปิดรับทั้งภูมิทัศน์และท้องฟ้าดังนั้นฉันจึงพยายามหาสื่อที่มีความสุขภายในท้องฟ้าไม่ได้ปลิวไปหมด


โพสต์การผลิตภาพที่สาม

ภาพนี้ทำงานหนักในโพสต์ฉันต้องการเพิ่มรังสีของดวงอาทิตย์โดยไม่ลดลงจากภาพโดยรวมจริง ๆ แล้วฉันไม่ได้แตะต้องรังสีเลยฉันแค่ทำงานกับทุกอย่างรอบ ๆ ภาพ

ฉันนำการสัมผัสลงมาเล็กน้อยกระแทกความอิ่มตัวและความคมชัดฉันทำงานกับสีเล็กน้อยเพื่อเพิ่มผักใบเขียวและสีเหลืองที่อุ่นขึ้นอีกครั้งเพื่อเพิ่มผลกระทบของแสงบนหุบเขา

หากไม่มีเมฆภาพนี้จะไม่เป็นอะไรที่น่าจดจำความจริงที่ว่าเมฆอนุญาตให้รังสีของดวงอาทิตย์ไหลผ่านในแบบนั้นในขณะเดียวกันก็เพิ่มละครเรื่องความมืดคร่ำครวญให้ภาพรวมทั้งหมดที่มันตื่นเต้น


4.การเขียนโดยใช้เมฆ

ถ่ายภาพที่สี่

ด้วยภาพนี้ฉันทำลายฉากต่อหน้าฉันในสามดังนั้นฉันจึงอยู่เบื้องหน้าหนึ่งในสามซึ่งเป็นหนึ่งในสามของหุบเขาที่ทอดยาวขึ้นไปบนเนินเขาทางฝั่งตรงข้ามและจากนั้นหนึ่งในสามของท้องฟ้าสำหรับฉันองค์ประกอบที่น่าสนใจที่สุดของภาพนี้คือแสงและเมฆเมื่อดวงตาของคุณนำผ่านภาพมันถูกดึงไปยังพื้นที่ของช็อตที่ถูกเน้นด้วยแสงแดดที่ถูกทำลายผ่านเมฆ

จากนั้นเมฆเองก็นำเสนอพื้นผิวที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับส่วนที่เหลือของภาพที่เริ่มต้นในเบื้องหน้าด้วยการก่อตัวของหิน Stoney และค่อยๆดำเนินไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งถึงการก่อตัวของเมฆที่มีขนปุยด้านบน


โพสต์การผลิตภาพที่สี่

เพื่อที่จะเปิดเผยการก่อตัวของเมฆในภาพฉันใช้ตัวกรองความหนาแน่นเป็นกลางที่จบการศึกษาในโพสต์ซึ่งปิดกั้นแสงที่ไม่พึงประสงค์บางอย่างในท้องฟ้าเพื่อเปิดเผยรายละเอียดของเมฆและเสียงที่หลากหลาย

ฉันต้องการเพิ่มความหลากหลายของพื้นผิวและพื้นผิวภายในการยิงดังนั้นการแปลงสีดำและสีขาวสิ่งนี้ยังเน้นถึงความแตกต่างที่แข็งแกร่งในเบื้องหน้าซึ่งเนื่องจากความนุ่มและแสงจางหายไปผ่านภาพ


5.ผลประโยชน์ที่ไม่คาดคิด

ถ่ายภาพที่ห้า

เมื่อถ่ายภาพนี้ฉันไม่ได้คาดหวังสิ่งที่ยิ่งใหญ่ฉันแค่พยายามจับมุมมองขณะที่เราเดินลงไปตามเนินเขามันเป็นมุมมองเดียวกับที่เราเห็นในชั่วโมงสุดท้ายหรือมากกว่านั้นและฉันรู้สึกว่าฉันได้ถ่ายภาพที่ดีขึ้นในมุมมองเดียวกันแล้ว

อย่างไรก็ตามเมื่อมันมาถึงการประมวลผลโพสต์เมฆเปิดเผยตัวเองเพื่อเพิ่มความลึกและละครให้กับภาพที่จะหายไปเป็นอย่างอื่น


โพสต์การผลิตภาพที่ห้า

เช่นเดียวกับภาพสองสามภาพจากการถ่ายภาพนี้ฉันเพิ่มตัวกรองระดับบัณฑิตศึกษา ND ลงบนท้องฟ้าเพื่อปิดกั้นแสงส่วนเกิน แต่คราวนี้เมฆหมาป่าที่มืดมิดนั้นเปิดเผยตัวเองในระดับแนวหน้าของภาพอยู่ใกล้มากที่คุณต้องการเอื้อมมือออกไปสัมผัส

ความแตกต่างระหว่างความมืดของเมฆและทุ่งหญ้าสดและเชิญชวนของหุบเขาด้านล่างเป็นสิ่งที่ทำให้ภาพสำหรับฉันฉันทำงานบางอย่างเกี่ยวกับการทำให้เมฆมืดลงเพื่อเพิ่มความคมชัดนั้นแต่ส่วนใหญ่แสงซีดจางเป็นผู้ร้ายหลักสำหรับระดับขององค์ประกอบที่น่าสนใจภายในภาพนี้


6.เหลือบของแสง

ถ่ายภาพที่หก

เพื่อให้สามารถถ่ายภาพแบบนี้ได้คุณต้องระวังสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวคุณเรากำลังเดินทางลงไปตามภูเขาและอย่างที่มันทำมาตลอดชั่วโมงสุดท้ายแสงก็ทะลุผ่านเมฆหล่อด้วยแสงบนภูมิประเทศ

ฉันคิดว่านี่อาจเป็นภาพโปรดของชุดวิธีที่แสงมีความสัมพันธ์อย่างสมบูรณ์แบบกับเส้นในภูมิทัศน์บอกฉันว่าฉันยิงมันในเวลาที่เหมาะสม


โพสต์การผลิตภาพที่หก

การทำงานในโพสต์ในภาพนี้สนุกมากฉันเพิ่มบทความสั้น ๆ ที่ดึงดูดผู้ชมเข้าสู่ศูนย์กลางของการยิงที่จุดโฟกัสหลักแสงจะถูกวางไว้

ฉันกระชับท้องฟ้าสีฟ้าเล็กน้อยและเพิ่มส้มและผักใบเขียวในภูมิประเทศเพื่อตัดกันท้องฟ้าความหลากหลายของเมฆเบาบางนำคุณไปสู่ระยะไกลและแม้ว่าจะมีเมฆไม่มากในภาพนี้โดยไม่มีปกเมฆ แต่พื้นที่ของแสงที่ทำให้ภาพสิ่งที่มันไม่เคยอยู่ที่นั่น


7.การเพิ่มเมฆปกเพื่อการถ่ายภาพบุคคล

ภาพแรก

ฉันต้องการยกตัวอย่างสองสามตัวอย่างว่าเมฆปกที่มีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพบุคคลคุณจะเคยได้ยินหรืออ่านว่าคุณไม่ควรถ่ายภาพบุคคลในวันที่สดใสนั่นเป็นเพราะแสงที่รุนแรงนั้นยากที่จะทำงานด้วย แต่เมื่อมันมีเมฆมากที่นุ่มนวลและแสงก็มีเงื่อนไขที่สมบูรณ์แบบในการจับภาพบุคคลที่ยอดเยี่ยม

ฉันถ่ายภาพครั้งแรกในที่จอดรถเมื่อเรากลับมาจากการผจญภัยของเรามันเป็นภาพที่ง่ายมาก แต่มีบางอย่างเกี่ยวกับน้ำเสียงเนื่องจากแสงสลัวที่ให้บรรยากาศที่น่าสนใจมากอีกครั้งฉันได้เพิ่มบทความเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อดึงสายตาไปทางใบหน้าและฉันได้เพิ่มความชัดเจนเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับภาพ


ภาพที่สอง

ภาพที่สองนี้ถูกถ่ายโดยภรรยาของฉันดังนั้นฉันจึงไม่สามารถเรียกร้องความรุ่งโรจน์ใด ๆ ได้ แต่เธอก็สามารถใช้คลาวด์เป็นฉากหลังสำหรับภาพบุคคลได้การเปลี่ยนแปลงของโทนสีทั่วท้องฟ้าให้ความสนใจมากพอโดยไม่ต้องให้ความสนใจและการแพร่กระจายของแสงนั้นหมายความว่าคุณสามารถมองเห็นคุณสมบัติของผู้เข้าร่วมได้มากพอ


สิ่งที่คุณสามารถนำออกไปจากสิ่งนี้

หวังว่าตอนนี้คุณจะมีความซาบซึ้งในโอกาสในการถ่ายภาพมากขึ้นซึ่งวันที่มีเมฆมากสามารถนำเสนอได้มีศักยภาพมากมายทั้งในการตั้งค่าภูมิทัศน์และการถ่ายภาพบุคคลเพื่อทำงานกับแสงธรรมชาติในวันที่มีเมฆมาก

ด้วยแสงแฟลตที่น่าอิจฉาการก่อตัวของเมฆที่น่าทึ่งและแสงที่พุ่งผ่านเมฆบนภูมิทัศน์ด้านล่างฉันเกลียดที่จะคิดว่าทุกคนจะลดโอกาสในการถ่ายภาพเพราะมันมีเมฆมากออกไปที่นั่นและดูว่าภาพที่คุณสามารถทำได้!

โปรดจำไว้ว่าสีสามารถเพิ่มขึ้นได้และหากพวกเขาไม่สามารถดำและขาวเป็นทางออกที่ดีในการเปรียบเทียบปัญหา

คุณพบว่าโพสต์นี้มีประโยชน์หรือไม่?

How to Take Brilliant Photos on a Cloudy Day | Envato Tuts+ (16)

Simon Bray

แมนเชสเตอร์สหราชอาณาจักร

Simon Bray เป็นช่างภาพอิสระจากแมนเชสเตอร์สหราชอาณาจักรทำงานเกี่ยวกับการถ่ายภาพเชิงพาณิชย์รวมถึงการถ่ายภาพงานแต่งงานนักดนตรีและศิลปินและยังใช้เวลาในการจับภาพทิวทัศน์ในชนบทโดยรอบ

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Arline Emard IV

Last Updated: 28/09/2023

Views: 5703

Rating: 4.1 / 5 (72 voted)

Reviews: 95% of readers found this page helpful

Author information

Name: Arline Emard IV

Birthday: 1996-07-10

Address: 8912 Hintz Shore, West Louie, AZ 69363-0747

Phone: +13454700762376

Job: Administration Technician

Hobby: Paintball, Horseback riding, Cycling, Running, Macrame, Playing musical instruments, Soapmaking

Introduction: My name is Arline Emard IV, I am a cheerful, gorgeous, colorful, joyous, excited, super, inquisitive person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.