ความสำคัญของการเก็บน้ำฝนและการรักษาโลก (2023)

โพสโดยInnfinity.in|16 ส.ค. 2021|ภูมิอากาศ,ธรรมชาติ|0

Importance of rainwater harvesting and the save the planet (1)

ฝนมีอะไรมากกว่าแค่ความโรแมนติก เนื่องจากวัฒนธรรมสมัยนิยมดูเหมือนจะตีความได้ แน่นอนว่าสายฝนโปรยปรายเล็กน้อยและการกอดแฟนของคุณอย่างแนบแน่นคือสิ่งที่คุณต้องการจะยึดมั่นตลอดไป เสียงฝนตกหนักและเสียงหยดสุดท้ายที่กระทบหลังคาเป็นเพียงเสียงกล่อมพวกเราการเป็นผู้ใหญ่ผู้คนต้องการการนอนหลับที่สมบูรณ์แบบ

_______________________________________________________________________

ซื้อสินค้าออร์แกนิกออนไลน์ในราคาที่ดีที่สุดได้ที่https://www.getgreen.co.in.

_______________________________________________________________________

เรนเป็นเสียงโห่ร้องสำหรับบางคน และเป็นการบำบัดให้กับคนอื่นๆ สำหรับธรรมชาติและน้ำฝนก็ไม่น้อยไปกว่ายาอายุวัฒนะ ไม่พลาดความสดชื่นของชีวิตที่โลกได้หายใจเข้าหลังจากการอาบน้ำเย็นสบาย ฝนไม่ได้เป็นเพียงหญิงสาวที่เต้นรำเท่านั้น แต่ในด้านสุนทรียศาสตร์และกลิ่นอาย ความน่ารักสีเงินและเสน่ห์โรแมนติก

น้ำฝนสะกดสิ่งมหัศจรรย์มากกว่าสิ่งที่เราให้เครดิต และเนื่องจากฝนที่ตกลงมาและเทลงมาตามใจเธอมาก พวกเรามนุษย์ปุถุชนจึงไม่สามารถรั้งเธอไว้ได้ตลอดไป ไม่จนกว่าเราจะเข้าถึงศักยภาพของน้ำฝนเก็บเกี่ยวและเข้าใจถึงความสำคัญของมันในการดำรงชีวิตของเราและของโลก

ความจำเป็นในการเก็บเกี่ยวน้ำฝน

  • Importance of rainwater harvesting and the save the planet (2)

แม้ว่าโลกจะมีน้ำอยู่ถึง 70% ที่สะดวกสบาย แต่เราก็ยังไม่จำเป็นต้องใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำที่ดูเหมือนจะอุดมสมบูรณ์ เนื่องจากไม่ใช่น้ำทุกชนิดที่จะหาได้ง่าย และไม่สามารถหาน้ำดื่มได้ทั้งหมด

เนื่องจากน้ำในโลกมากกว่า 96% เป็นน้ำเค็ม จึงเหลือน้อยมากสำหรับการกำจัดที่เหมาะสมของเรา น้ำจืดถือเป็นแก่นแท้ของทุกชีวิตบนโลกและน้ำจืดก็ขาดแคลนเป็นพิเศษ สิ่งมีชีวิตบนโลกอาจตกอยู่ในอันตรายร้ายแรง หากไม่พยายามอนุรักษ์น้ำในทุกวิถีทางอย่างเร็วที่สุด ในความเป็นจริงเพียงสามทศวรรษต่อจากนี้ การขาดแคลนน้ำที่กำลังดำเนินอยู่จะเริ่มรุนแรงขึ้นตามรายงาน สิ่งที่ดีที่สุดที่เราสามารถทำได้คือการรับรองน้ำซึ่งมีความสำคัญทั้งในด้านการใช้และการอนุรักษ์ และน้ำฝนก็เป็นแหล่งความสดที่อุดมสมบูรณ์และปราศจากสิ่งเจือปนน้ำเป็นเพียงยาครอบจักรวาลที่โลกต้องการเพื่อตอบทุกปัญหาการขาดแคลนของเหลวหล่อเลี้ยงชีวิตของเธอ

ความสำคัญของการเก็บน้ำฝน

การเก็บน้ำฝนที่ง่ายและประหยัดอาจเป็นขั้นตอนที่ดีที่สุดและมีประสิทธิภาพมากที่สุดของมนุษย์ในการอนุรักษ์น้ำ และถึงแม้จะฟังดูเป็นศัพท์ทางวิทยาศาสตร์เกินไป แต่การเก็บน้ำฝนก็เป็นเพียงการรวบรวมน้ำฝนที่เหมาะสมสำหรับใช้ในอนาคตเท่านั้น ปรากฎว่าการเก็บน้ำฝนไม่ได้เป็นเพียงการแสวงหาสิ่งแวดล้อมเท่านั้น การเก็บน้ำฝนมีประโยชน์ทางเศรษฐกิจ เกษตรกรรม และความยั่งยืนอื่นๆ อีกมากมาย ไม่จำเป็นต้องพูดว่า เนื่องจากมีการรวมไว้ล่วงหน้าแล้ว การเก็บเกี่ยวน้ำฝนจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเราและต่อโลก

_______________________________________________________________________

อ่านเพิ่มเติม:ผลของการปนเปื้อนของน้ำใต้ดิน

________________________________________________________________________________

ดำเนินไปในเชิงเศรษฐกิจได้

Importance of rainwater harvesting and the save the planet (3)

ความสำคัญพื้นฐานของการเก็บเกี่ยวน้ำฝนอยู่ที่สาระสำคัญทางเศรษฐกิจ และเนื่องจากโดยพื้นฐานแล้วน้ำฝนจะระบายออกไปเป็นน้ำไหลบ่าและยังไม่ใช่ทรัพยากรที่ขาดแคลน จึงค่อนข้างสะดวกที่จะเก็บเกี่ยวไว้ใช้ในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่เกิดภัยแล้ง หรือแม้แต่ในช่วงฤดูแล้งที่ยืดเยื้อ น้ำฝนที่เก็บไว้อย่างเหมาะสมนี้สามารถตอบสนองทุกวัตถุประสงค์ได้เป็นอย่างดี

ช่วยเติมระดับน้ำ

เหตุผลที่มีประสิทธิภาพที่สุดว่าทำไมจึงต้องเก็บเกี่ยวน้ำฝนคือสามารถแก้ปัญหาปัญหาระดับน้ำที่ลดน้อยลงได้ แทนที่จะปล่อยให้ไหลไปตามพื้นผิว ต้องมีการเตรียมการเพื่อให้น้ำฝนไหลลงสู่พื้นดินและซึมเข้าไปในนั้น สิ่งนี้จะช่วยให้แน่ใจว่ามีการเติมเต็มระดับน้ำใต้ดินและลดความเครียดต่อกลไกอุปสงค์และอุปทาน

การชลประทานเพื่อการเกษตร

การเก็บเกี่ยวน้ำฝนยังมีความสำคัญมากขึ้นสำหรับประเทศเกษตรกรรมเช่นอินเดีย ประเทศกำลังพัฒนาเช่นเดียวกับเราเองต้องอาศัยน้ำฝนเป็นแหล่งชลประทานหลักในการเกษตร และในปีที่ปริมาณน้ำฝนไม่เพียงพอหรือประเทศเผชิญกับความแห้งแล้งอย่างรุนแรง เกษตรกรรมก็ประสบปัญหาที่เลวร้ายที่สุด ไม่เพียงแต่การทำฟาร์มและการเพาะปลูกเท่านั้นที่จะส่งผลกระทบต่อทั้งประเทศ แต่เกษตรกรยังต้องอดทนต่อช่วงเวลาที่ยากลำบากอีกด้วย น้ำฝนที่เก็บเกี่ยวในช่วงมรสุมเมื่อมีฝนตกสูงจะช่วยให้ภาคเกษตรกรรมไม่จำเป็นต้องอ่อนไหวต่อสภาพอากาศที่ไม่แน่นอนมากนัก

มีประโยชน์ต่อการเกษตร

แม้ว่าการใช้น้ำฝนในการเกษตรผ่านการชลประทานจะเป็นประโยชน์อย่างหนึ่ง แต่ก็มีอะไรที่มากกว่านั้น โดยธรรมชาติแล้วน้ำฝนเหมาะสำหรับการเกษตรและพืชมากกว่าเนื่องจากมีองค์ประกอบที่จำเป็นมาก น้ำฝนมีไนเตรตสูงและอุดมไปด้วยสารอินทรีย์ จึงเหมาะสำหรับพืชผล นอกจากนี้น้ำฝนที่ปราศจากสารเคมีและเกลือยังช่วยลดผลกระทบของสารพิษที่สะสมเหล่านี้ต่อการเก็บเกี่ยวอีกด้วย

แหล่งน้ำดื่ม

การเก็บเกี่ยวน้ำฝนยังช่วยให้แน่ใจว่ามีน้ำสะอาดเพียงพอสำหรับความต้องการขั้นพื้นฐานของมนุษย์ ไม่ใช่แค่เกษตรกรรมเท่านั้น ในโลกที่โรคติดต่อทางน้ำคร่าชีวิตผู้คนจำนวนมากอย่างน่าตกใจ การเข้าถึงน้ำดื่มที่ปลอดภัยถือเป็นเรื่องฟุ่มเฟือย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากแม้แต่แหล่งน้ำจืดที่มีอยู่ก็ยังต้องเผชิญกับแรงกดดันมหาศาลทั้งจากมลพิษและจำนวนประชากร น้ำดื่มจึงขาดแคลนอยู่เสมอ น้ำฝนอาจเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพในบริบทนี้ น้ำฝนที่เก็บเกี่ยวสามารถบำบัดและกรองได้อย่างเพียงพอก่อนที่จะมีความเหมาะสมเพียงพอสำหรับการบริโภคของมนุษย์ น้ำที่รวบรวมไว้ยังสามารถนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นได้ เช่น การทำความสะอาดและการซักล้าง เป็นต้น

ป้องกันการพังทลายของดิน

  • Importance of rainwater harvesting and the save the planet (4)

การเก็บน้ำฝนเมื่อทำผ่านเทคนิคการไหลบ่าของผิวดินสามารถยับยั้งการพังทลายของดินได้ ที่นี่น้ำฝนจะไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำบนหรือใต้พื้นดินผ่านทางปากน้ำขนาดเล็ก สิ่งนี้ไม่เพียงช่วยให้มั่นใจได้ถึงการบำรุงรักษาแหล่งน้ำ แต่ยังช่วยปกป้องดินอีกด้วย เนื่องจากฝนทำให้ดินคลายตัว จึงสามารถกัดกร่อนได้ง่าย หากชั้นน้ำยังคงอยู่เหนือดิน ดินจะยังคงได้รับการปกป้องทั้งจากการกัดเซาะและภาวะมีบุตรยาก

พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

การอนุรักษ์น้ำยังช่วยลดการใช้พลังงานและช่วยให้คุณประหยัดเงินได้อีกด้วย แม้ว่าการเก็บน้ำฝนจะเป็นวิธีการอนุรักษ์น้ำที่คุ้มค่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อน้ำมีจุดประสงค์เพื่อใช้นอกเหนือจากการบริโภคโดยตรง แต่ก็สามารถลดค่าใช้จ่ายอื่นๆ ได้เช่นกัน เมื่อคุณใช้น้ำฝนที่เก็บเกี่ยวได้ คุณกำลังลดไม่เพียงแต่ค่าน้ำเท่านั้น นอกจากนี้ยังช่วยลดค่าไฟฟ้าลงอย่างมากอีกด้วย เพราะคุณไม่จำเป็นต้องพึ่งไฟฟ้าในการตักน้ำใช้ในชีวิตประจำวัน

ป้องกันน้ำท่วมฉับพลัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตเมือง การเก็บเกี่ยวน้ำฝนมีประโยชน์โดยไม่ได้ตั้งใจแต่สำคัญมาก ระบบระบายน้ำที่ผิดพลาดในเมืองที่คับคั่งส่วนใหญ่หมายความว่าทุกครั้งที่มีฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลันถือเป็นเรื่องปกติ แต่เนื่องจากการเก็บเกี่ยวน้ำฝนจำเป็นต้องมีการระบายน้ำอย่างเหมาะสมไปยังพื้นที่ที่สามารถรวบรวมได้อย่างสะดวกโดยไม่เกิดการลื่นไถลและการซึมน้ำ จึงช่วยขจัดปัญหาสองประการคือความขาดแคลนน้ำและน้ำท่วมเทียม

ปราศจากมลภาวะ

  • Importance of rainwater harvesting and the save the planet (5)

ในพื้นที่ที่ค่อนข้างห่างไกลจากเขตอุตสาหกรรมหนัก โดยทั่วไปแล้วน้ำฝนจะปราศจากสิ่งเจือปน ซึ่งทำให้น้ำฝนที่รวบรวมไว้มีคุณภาพน้ำประปาที่เหนือกว่าใครๆ ที่จริงแล้วน้ำฝนถือเป็นน้ำที่มีคุณภาพบริสุทธิ์ที่สุด และในขณะที่น้ำที่ไหลบ่าบนพื้นผิวอาจมีตะกอนและสิ่งสกปรกอยู่บ้าง แต่วิธีการกักเก็บน้ำฝนบนหลังคาจะขจัดความเป็นไปได้ดังกล่าวไปมาก แม้ว่าจะไม่เหมาะสำหรับการบริโภคโดยตรงอย่างแน่นอน แต่น้ำฝนที่เก็บเกี่ยวสามารถนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นได้หลายอย่างโดยไม่ต้องมีการบำบัดเลยหรือแทบไม่มีเลย

ช่วยลดข้อจำกัดด้านน้ำ

สถานที่ที่ขาดแคลนน้ำไม่ใช่จุดสุดขั้ว แต่บรรทัดฐานจะได้รับประโยชน์อย่างมหาศาลจากการเก็บเกี่ยวน้ำฝน การรวบรวมและเก็บรักษาน้ำฝนอย่างเหมาะสมสามารถช่วยให้มั่นใจว่ามีแหล่งน้ำที่เป็นอิสระโดยเฉพาะในพื้นที่ดังกล่าว สิ่งนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้มั่นใจได้ถึงวิธีการจ่ายน้ำที่ง่ายและคุ้มค่า แต่ยังจำกัดการพึ่งพาคุณสมบัติข้อจำกัดอื่นๆ อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณภาพน้ำในสถานที่ดังกล่าวแย่มาก น้ำฝนที่เก็บเกี่ยวมาสามารถช่วยได้ค่อนข้างมาก

_______________________________________________________________________

อ่านเพิ่มเติม:การบุกรุกไม้พุ่มบนทุ่งหญ้าสามารถเพิ่มการเติมน้ำใต้ดินได้

________________________________________________________________________________

ช่วยรักษาคุณภาพน้ำ

ความเครียดจากทรัพยากรที่มากเกินไปยังส่งผลถึงความหายนะต่อคุณภาพน้ำอย่างน่าประหลาดใจอีกด้วย การใช้น้ำบาดาลมากเกินไปทำให้เกิดความเครียดกับระบบบำบัดน้ำเสียและน้ำเสียมากเกินไป สิ่งนี้จะปนเปื้อนน้ำใต้ดินเมื่อน้ำเสียที่ไม่ผ่านการบำบัดซึมลงสู่พื้นดิน ดังนั้น การใช้น้ำบาดาลน้อยลงโดยการเปลี่ยนไปใช้น้ำฝนที่เก็บเกี่ยวมาจึงช่วยลดการปนเปื้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส่งเสริมความยั่งยืน

การเก็บเกี่ยวน้ำฝนยังช่วยกระตุ้นการเติบโตของโครงสร้างพื้นฐานสีเขียวอีกด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าประโยชน์มากมายของการรวบรวมและกักเก็บน้ำฝนไม่ได้จำกัดอยู่เพียงด้านเศรษฐกิจเท่านั้น แต่กลับกลายเป็นความพยายามที่ครอบคลุมด้านความยั่งยืน ในด้านหนึ่งมีการใช้ทรัพยากรน้อยลง ในขณะที่ทรัพยากรอื่นๆ ทางเลือกและความยั่งยืนเกิดขึ้นจากนวัตกรรม ตั้งแต่การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไปจนถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างมีประสิทธิภาพและรอบคอบ การเก็บเกี่ยวน้ำฝนก่อให้เกิดประโยชน์องค์รวมในความสำคัญทุกประการ

  • Importance of rainwater harvesting and the save the planet (6)

น้ำฝนอาจไม่ได้รับการเก็บเกี่ยวและใช้อย่างแพร่หลายเท่าที่ควร แม้ว่าท่าเรือเก็บน้ำฝนจะมีประโยชน์มหาศาลก็ตาม เนื่องจากแนวคิดที่มีอยู่ทั่วไปคือน้ำฝนไม่ใช่น้ำที่ 'บริสุทธิ์' เราจึงมักมองข้ามไป บางทีอาจขาดความตระหนักที่ทำให้เราไม่สามารถมุ่งความสนใจไปที่การเก็บน้ำฝนอย่างมีสติ สำหรับเรา น้ำฝนเป็นอีกแหล่งน้ำทางเลือกหนึ่ง แต่ความสนใจจำเป็นต้องพัฒนาเพื่อให้เป็นแหล่งน้ำหลัก เพราะด้วยทรัพยากรที่หาได้ฟรีซึ่งยังทำเป็นขวดที่สวยงามเหมือนกับขวดบางขวดอีกด้วยน้ำที่แพงที่สุดในโลกน้ำฝนคือของขวัญที่เราทุกคนต้องเห็นคุณค่าและตระหนักถึงความสำคัญของมันก่อนที่จะสายเกินไป

แท็ก:#ภูมิอากาศ,#การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ,#ประหยัด,#getgreengetเติบโต,#gngagritech,#กรีนสตอรี่,#การเก็บเกี่ยว,#ธรรมชาติ,#ดาวเคราะห์,#ฝน,#น้ำฝน,#เสน่ห์โรแมนติก,#น้ำ

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Lakeisha Bayer VM

Last Updated: 10/12/2023

Views: 6137

Rating: 4.9 / 5 (49 voted)

Reviews: 88% of readers found this page helpful

Author information

Name: Lakeisha Bayer VM

Birthday: 1997-10-17

Address: Suite 835 34136 Adrian Mountains, Floydton, UT 81036

Phone: +3571527672278

Job: Manufacturing Agent

Hobby: Skimboarding, Photography, Roller skating, Knife making, Paintball, Embroidery, Gunsmithing

Introduction: My name is Lakeisha Bayer VM, I am a brainy, kind, enchanting, healthy, lovely, clean, witty person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.