น้ำต้มสองครั้ง: ทำลายตำนาน (2023)

Twice Boiled Water: Breaking Down the Myths (1)

เราทุกคนต้มน้ำในกาต้มน้ำมากกว่าหนึ่งครั้งง่ายกว่าประหยัดเวลาประหยัดพลังงานและช่วยประหยัดน้ำน้ำเดือดฆ่าแบคทีเรียที่เป็นอันตรายและทำให้น้ำปลอดภัยในการดื่มน้ำรีโบลว์นั้นปลอดภัยแล้วใช่ไหม?

เช่นเดียวกับกิจกรรมในชีวิตประจำวันที่ดูเหมือนง่ายหลายอย่างตำนานเมืองไม่เคยอยู่ไกลมีการอ้างสิทธิ์อย่างกว้างขวางมากมายว่าน้ำที่รีโบลเป็นอันตรายและอาจมีผลเสียต่อสุขภาพของคุณในระยะยาว

เช่นเดียวกับนิทานพื้นบ้านส่วนใหญ่การวิจัยหักล้างการอ้างสิทธิ์เหล่านี้ได้อย่างง่ายดายด้วยข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์ไม่ต้องกังวล;น้ำรีโบล.บทความนี้จะสำรวจตำนานในรายละเอียดเพิ่มเติมโดยดูว่าพื้นฐานของพวกเขาอยู่ที่ไหนและทำไมพวกเขาถึงผิด

อ่านต่อไปและค้นพบว่าทำไมจึงปลอดภัยที่จะใช้น้ำต้มสองครั้งสำหรับการชงตอนเช้าของคุณ!

น้ำต้มสองครั้งไม่ดีสำหรับคุณหรือไม่?

คุณเพิ่งยิงขึ้นไฟล์กาต้มน้ำคอห่านบนเตาตั้งพื้นและคุณพร้อมที่จะเตรียมความพร้อมที่สมบูรณ์แบบเทกว่า.แต่ทันใดนั้นคุณก็รู้ว่าน้ำไม่สดคุณเติมกาต้มน้ำก่อนหน้านี้ในวันนั้นและต้มน้ำก่อนหน้านี้

นอกจากนี้คุณยังจำได้อย่างชัดเจนว่าได้ยินจากเพื่อนหรือมีแนวโน้มมากขึ้นอ่านที่ไหนสักแห่งบนอินเทอร์เน็ตว่าน้ำเดือดสองครั้งนั้นแย่มากต่อสุขภาพของคุณแต่เราไม่ต้มน้ำเพื่อชงร้อน แต่จะฆ่าแบคทีเรียที่เป็นอันตรายถ้าเช่นนั้นมันไม่ดีที่จะรีโบลน้ำ?

มาดูกันว่าตำนานนี้เกิดขึ้นที่ไหนคำตอบอยู่ในแร่ธาตุที่มีอยู่ในน้ำและความเข้มข้นที่อาจเกิดขึ้น

แร่ธาตุในแหล่งน้ำ

น้ำทั้งหมดไม่เหมือนกันน้ำมีองค์ประกอบแร่ที่แตกต่างกันและสามารถลิ้มรสที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาและวิธีการรักษาในสหรัฐอเมริกาน้ำมีความปลอดภัยในการดื่มจากก๊อกไม่มีแบคทีเรียที่ต้องกังวล แต่แร่ธาตุยังคงอยู่

น้ำให้ความร้อนกับการเดือดกลิ้งจะฆ่าแบคทีเรียที่เป็นอันตรายใด ๆ แต่ผู้คนมีความกังวลเป็นพิเศษเกี่ยวกับแร่ธาตุที่ทิ้งไว้ข้างหลังเมื่อน้ำรีโบล

ผู้กระทำผิดสามประการคือสารหนูฟลูออไรด์และไนเตรตแร่ธาตุเหล่านี้เป็นอันตรายถึงตายแม้ในปริมาณมากสารหนูอาจถึงตายได้ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อมโยงไนเตรตและฟลูออไรด์เข้ากับสภาวะสุขภาพระยะยาวที่ร้ายแรงเช่นมะเร็ง

อย่างไรก็ตามแร่ธาตุเหล่านี้เป็นเพียงอันตรายในปริมาณที่มีขนาดใหญ่อย่างไม่น่าเชื่อความจริงก็คือแหล่งน้ำในท้องถิ่นของคุณมีปริมาณแร่ธาตุเหล่านี้ในระดับจิ๋วในระดับที่ปลอดภัยอย่างสมบูรณ์

ดังนั้นหากแร่ธาตุไม่เป็นอันตรายการเล่นในตำนานว่าน้ำต้มสองครั้งเป็นอันตรายได้อย่างไร?คำตอบของสิ่งนี้พบได้ในกระบวนการเดือดเอง

การระเหยและสมาธิ

เมื่อเราต้มน้ำน้ำเองก็เริ่มระเหย (นั่นคือไอน้ำที่คุณเห็นการยิงออกมาจากกาต้มน้ำ!) แร่ธาตุถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

ข้อโต้แย้งคือน้ำเดือดเพิ่มความเข้มข้นของแร่ธาตุเหล่านี้ในน้ำน้ำเดือดสองครั้งเพิ่มความเข้มข้นยิ่งขึ้น (และอื่น ๆ )ในขณะที่สิ่งนี้เป็นจริง แต่ก็เป็นความจริงที่ระดับความเข้มข้นเหล่านั้นจะยังคงอยู่เล็กน้อยโดยไม่คำนึงถึงกี่ครั้งที่คุณต้มน้ำ

แหล่งน้ำในท้องถิ่นของคุณจะไม่มีปริมาณแร่ธาตุสูงพอสำหรับการรีโบลว์ที่จะเป็นอันตรายแร่ธาตุที่เป็นอันตรายเช่นสารหนูอาจไม่ได้อยู่ในแหล่งน้ำในท้องถิ่นของคุณ!

ในขณะที่วิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังตำนานมีความสมเหตุสมผล แต่ทฤษฎีนี้ไม่ได้คำนึงถึงแหล่งน้ำ (โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา) ได้รับการทดสอบอย่างสม่ำเสมอสำหรับการปนเปื้อนและได้รับการพิสูจน์แล้วว่าปลอดภัยสำหรับการดื่มไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายใด ๆ ที่ต้องกังวลและแร่ธาตุอันตรายที่อาจไม่เคยเกิดขึ้นในปริมาณที่เป็นอันตรายเว้นแต่จะเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติหรือทางเคมีที่ไม่คาดคิด (และคุณจะรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้!)

น้ำทั้งหมดมีรูปแบบของสิ่งเจือปนบางอย่าง (นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงมีรสชาติที่แตกต่างกันในสถานที่ต่าง ๆ )หากคุณกังวลเกี่ยวกับคุณภาพน้ำที่มาจากก๊อกของคุณลองพูดคุยกับผู้จัดหาน้ำของคุณหรือเปลี่ยนไปใช้น้ำดื่มบรรจุขวดหรือน้ำที่ผ่านการกรอง (แต่สิ่งเหล่านี้ไม่บริสุทธิ์!)

ดังนั้นจึงปลอดภัยที่จะรีโบลน้ำหรือไม่?ใช่!ไปข้างหน้าและต้มกาต้มน้ำมากกว่าสองครั้งสามหรือสี่ครั้ง (หรือมากกว่า!) ปลอดภัยอย่างสมบูรณ์แบบด้วยน้ำประปาในพื้นที่ของคุณ

น้ำต้มสองครั้งมีรสชาติแตกต่างกันหรือไม่?

โอเคเราได้แสดงให้เห็นว่าคุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการรีโบลน้ำมากกว่าสองครั้งปลอดภัยอย่างสมบูรณ์และจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณในระยะสั้นหรือระยะยาว

แต่แล้วรสชาติล่ะ?น้ำเดือดส่งผลกระทบต่อรสชาติของน้ำหรือไม่?คำตอบสำหรับเรื่องนี้ค่อนข้างเป็นส่วนตัวเนื่องจากมีหลายประเภทขึ้นอยู่กับประเภทของน้ำที่คุณเคยดื่ม (แหล่งน้ำทั้งหมดจะมีรสชาติที่แตกต่างกันเล็กน้อย) และความชอบของคุณคืออะไร

โดยส่วนตัวแล้วฉันไม่ชอบรสชาติของน้ำดื่มบรรจุขวดและน้ำประปาเพราะฉันโตมาดื่มน้ำได้ดีถ้าฉันซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดฉันชอบรสชาติของน้ำฤดูใบไม้ผลิเพราะมีรสชาติที่ใกล้เคียงที่สุดกับน้ำที่ดี

ดังนั้นเมื่อพูดถึงรสชาติเราทิ้งมันไว้กับคุณ!

หากมีความแตกต่างมันจะเป็นเพียงเล็กน้อย แต่วิทยาศาสตร์บอกเราว่ามีเหตุผลที่จะเชื่อว่าน้ำต้มสามารถลิ้มรสที่แตกต่างกันเพียงแค่ใส่น้ำเดือดทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพในน้ำการให้ความร้อนแก่น้ำขจัดสิ่งสกปรกบางอย่างในขณะที่เราได้แสดงไว้แล้วอนุภาคอื่น ๆ จะเข้มข้นขึ้นการเปลี่ยนแปลงในอัตราส่วนแร่ในตัวเองสามารถเปลี่ยนรสชาติให้คุณได้

ที่สำคัญกว่ากระบวนการเดือดจะกำจัดโมเลกุลออกซิเจนออกจากน้ำนี่คือการขาดออกซิเจนในน้ำต้มที่อาจส่งผลกระทบต่อรสชาติมากกว่าสิ่งใดแม้ว่าอีกครั้งคุณอาจไม่สังเกตเห็น!

น้ำเดือดมากกว่าหนึ่งครั้งจากนั้นจะกำจัดออกซิเจนมากขึ้นและเปลี่ยนรสชาติต่อไปสิ่งนี้ถือเป็นจริงถ้าน้ำถูกต้มอย่างต่อเนื่องอย่างรวดเร็วขณะที่ทิ้งน้ำระหว่างเดือดจะให้โอกาสในการช่วยให้อากาศร้อนอีกครั้ง

น้ำต้มสองครั้งส่งผลกระทบต่อรสชาติของการชงของฉันหรือไม่?

คุณไม่ค่อยดื่มน้ำต้มสองครั้งที่บ้านตรงจากกาต้มน้ำเว้นแต่คุณจะกังวลเกี่ยวกับความบริสุทธิ์ของน้ำประปาของคุณคุณจะใช้น้ำต้มสองครั้งเพื่อชงเครื่องดื่มร้อนเช่นชากาแฟหรือช็อคโกแลตร้อน!

ดังนั้นรสชาติของการชงร้อนของคุณจะไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำเดือดสองครั้งหรือมากกว่า

น้ำต้มสองครั้ง: อย่าเครียด!

เมื่อเราสรุปย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นของบทความนี้มันปลอดภัยที่จะต้มน้ำมากกว่าหนึ่งครั้งในความเป็นจริงเรายังบอกได้เลยว่ามันปลอดภัยสุด ๆ ในการดื่มน้ำรีโบลโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีความสุขกับคุณภาพน้ำในท้องถิ่นของคุณ

น้ำเดือดฆ่าแบคทีเรียและสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายอื่น ๆ และทำให้การดื่มปลอดภัยยิ่งขึ้นและใช่ในขณะที่สารพิษที่อาจเป็นอันตรายเช่นฟลูออไรด์อาจยังคงอยู่

เราคิดว่านี่เป็นตำนานหนึ่งที่วิทยาศาสตร์ debunks ได้ง่าย แต่ถ้าคุณยังกังวลเกี่ยวกับการดื่มน้ำต้มสองครั้งมันก็ง่ายพอที่จะเติมกาต้มน้ำของคุณทุกครั้งที่คุณต้องการเครื่องดื่มร้อน

คุณสามารถรีโบลน้ำได้ไหม?ใช่!และทำไมไม่บุ๊คมาร์คคู่มือของเราในการต้มน้ำสองครั้งในกรณีที่คุณต้องการการยืนยัน?

ความคิดเห็นจะได้รับการอนุมัติก่อนที่จะปรากฏตัว

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Mrs. Angelic Larkin

Last Updated: 09/21/2023

Views: 6053

Rating: 4.7 / 5 (47 voted)

Reviews: 94% of readers found this page helpful

Author information

Name: Mrs. Angelic Larkin

Birthday: 1992-06-28

Address: Apt. 413 8275 Mueller Overpass, South Magnolia, IA 99527-6023

Phone: +6824704719725

Job: District Real-Estate Facilitator

Hobby: Letterboxing, Vacation, Poi, Homebrewing, Mountain biking, Slacklining, Cabaret

Introduction: My name is Mrs. Angelic Larkin, I am a cute, charming, funny, determined, inexpensive, joyous, cheerful person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.